Xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể xuất phát từ viêm gan các loại, tính trạng ứ mật kéo dài, do uống nhiều rượu, do ký sinh trùng, nhiễm độc hóa chất, xơ gan tim, di truyền …Điều đáng nói ở đây là hầu như người bệnh xơ gan ở giai đoạn sớm  rất ít những biểu hiện bên ngoài, khó phát hiện bệnh, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn với những biến chứng rất nguy hiểm và khó can thiệp.

Các biến chứng có thể gặp do xơ gan

Biến chứng hay găp : Nôn ra máu và đi ngoài phân đen. Xơ gan giai đoạn muộn kèm theo tình trạng vỡ tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày. Từ đó gây chảy máu nặng, hay tái phát và tỷ lệ tử vong cao. Khi có chảy máu, bệnh nhân cần được nội soi cầm máu bằng thắt các búi giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su, tiêm chất gây xơ qua máy nội soi dạ dày ống mềm kết hợp với điều trị nội khoa.

Một biến chứng hay gặp nữa do xơ gan có thể kể tới như hôn mê gan. Tình trạng hôn mê gan thường xảy ra sau các yếu tố thuận lợi như nôn ra máu, nhiễm khuẩn… người bệnh thường tử vong sau biến chứng này.

Ngoài ra, bệnh nhân bị xơ gan cũng rất dễ nhiễm trùng như nhiễm khuẩn dịch cổ trướng, viêm phổi, lao phổi làm cho xơ gan nặng lên.

Người ta cũng thống kê được rằng, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan trên gan xơ là khá cao.

Xử lý với các biến chứng do xơ gan

Hiện nay chưa có cách nào có thể điều trị đặc hiệu hay làm đảo ngược lại quá trình bệnh lý của xơ gan. Điều trị xơ gan đòi hỏi những hiểu biết về lịch sử, sinh lý bệnh và diễn tiến của bệnh. Căn cứ vào nguyên nhân và mức độ thương tổn của gan.

Bệnh nhân xơ gan cần được nghỉ ngơi, ăn đủ chất hợp khẩu vị; đủ calo, nhiều sinh tố, đạm; hạn chế mỡ, ăn nhạt khi có phù.

Về thuốc, dùng các thuốc làm tăng cường chuyển hóa tế bào gan như vitamin C, B12; glucocorticoid dùng trong đợt tiến triển của xơ gan do viêm gan virut, xơ gan ứ mật; các thuốc tăng cường chuyển hóa đạm; khi protein trong máu giảm nhiều dùng các dung dịch có chứa albumin hoặc các loại đạm tổng hợp; khi có phù, cổ trướng to cần phối hợp dùng các thuốc lợi tiểu, hoặc chọc dịch cổ trướng khi có chỉ định…

Ngoài ra bạn có thể hạ men gan hiệu quả và an toàn bạn nên dùng thêm sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mật nhân và cây cà gai leo giúp tăng cường chức năng giải độc gan, giúp bảo vệ và phục hồi tế bào gan, giúp hạ men gan, giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan, giúp tăng cường miễn dịch cơ thể.


Giải đôc gan Tuệ Linh

192.000 đ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button