Cổ trướng là hiện tượng bị phình to ở phần bụng do sự tích tụ dịch.  80% nguyên nhân do bị xơ gan, còn lại là các vấn đế về tim mạch, thận và tụy. Dịch cổ trướng bao gồm 1 lượng lớn protein dạng albumin và thường có màu vàng nhạt. Sau đây là một số triệu chứng thường gặp nhất của xơ gan cổ trướng :

Bụng to ra

Biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy nhất của xơ gan cổ trướng là vòng bụng to ra bất thường. Triệu chứng điển hình là khi nằm ngửa thì phần bụng 2 bên to ra và trễ xuống. Dùng tay gõ nhẹ vào vùng bụng có cảm giác như tạo ra một cử động “sóng nước” trên da. Trường hợp nặng, khi bác sĩ dùng kim để chọc vào vùng bụng sẽ phát hiện dịch vàng chảy ra.

Rối loạn hoạt động dạ dày ruột

Việc tiêu hóa kém, bệnh nhân luôn cảm thấy no dù chỉ ăn rất ít. Do việc tích tụ dịch tại vòng bụng gây áp lực lớn nên hoạt động dạ dày-ruột. Kết quả là hệ tiêu hóa hoạt động kém đi, sẽ gây ra táo bón, khó thải phân. Cảm giác ợ nóng và buồn nôn cũng có gặp phải.

Ức chế hô hấp

Khi có sự tích dịch trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng lên phổi gây khó thở. Nhịp thở của bệnh nhân nhanh và ngắn hoặc rất khó khăn để có thể thở sâu. Khoảng 5-10% bệnh nhân cổ trướng có dịch bao quanh khoang phổi. Hiện tượng này được gọi là tràn dịch phế mạc gan-phổi hay tràn dịch màng phổi. Nếu dịch gây những hậu quả nghiêm trọng lên hô hấp như ho kéo dài, thiếu oxy. Trong trường hợp này thì bác sĩ có thể chỉ định chọc hút dịch.

Vài triệu chứng khó chịu khác

Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi. Họ khó thở, cảm thấy nặng nề trong các hoạt động di chuyển.  Lưng và hông cảm giác đau nhức do chịu sức nặng kéo dài. Đôi khi dịch ứ tràn xuống phần chân và tích tụ tại đầu gối hay mắt cá chân. Trong trường hợp này không nên di chuyển nhiều. Nên nằm hay ngồi ở tư thế chân gác cao trên gối sẽ giúp giảm bớt sưng đau.

Ngoài ra, bạn có thể hạ men gan hiệu quả và an toàn với Giải độc gan Tuệ Linh. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa mật nhân và cây cà gai leo. Sản phẩm giúp tăng cường giải độc gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan, hạ men gan. Bên cạnh đó sản phẩm còn làm chậm sự phát triển của xơ gan, tăng cường miễn dịch cơ thể.


Giải đôc gan Tuệ Linh

192.000 đ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button