Điều trị xơ gan ở người cao tuổi

Xơ gan là một bệnh, biến chứng của các bệnh gan gây nên. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi. Mỗi đối tượng có đặc điểm bệnh và cách chăm sóc điều trị khác nhau. Xơ gan ở người cao tuổi ngoài những triệu chứng phi đặc thù như mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng… 

Các dấu hiệu của bệnh xơ gan:

Vàng da: tỷ lệ phát sinh vàng da ở xơ gan tuổi già tương đối cao, lên đến 84,4%. Triệu chứng này chứng tỏ biến chứng diễn tiến, hoại tử tiến triển tế bào gan, chuyển hóa bilirubin giảm. Khi bị triệu chứng này cần cảnh giác biến chứng thành các bệnh tắc nghẽn ác tính.

Tràn dịch màng bụng và phù nề: Hiện tượng này tỷ lệ phát sinh lần lượt là 89,8% và 83,5%. Khi xét nghiệm albumin huyết thanh thấp dưới 30g/l chiếm 82,7%. Điều này có liên quan đến khả năng tổng hợp albumin giảm. Vì thế, tràn dịch màng bụng do xơ gan tuổi già tương đối khó chữa.

Biến chứng: nhiễm trùng, bệnh não gan, xuất huyết đường tiêu hóa trên, chứng sỏi gan, lao. Ngoài ra tỷ lệ mắc bệnh tâm phế mạn tính cao.

Nguyên tắc điều trị xơ gan tuổi già:

Nguyên tắc giống như đối với điều trị xơ gan thông thường. Tuy nhiên cần có những điều chỉnh thích hợp dựa vào các đặc điểm sinh lý của người già.

Tăng cường liệu pháp duy trì: Cùng với sự tiến triển của sự lão suy. Các chức năng sinh lý ở toàn thân người già dần dần giảm đi, thể chất tương đối kém. Năng lực tổng hợp protein của gan giảm. Nên cần tăng cường liệu pháp duy trì, truyền huyết tương. Truyền các chế phẩm protein và acid amin tổng hợp theo định kỳ. Để giúp ích cho việc tăng cường thể chất, hết tràn dịch màng bụng và phòng ngừa xuất huyết.

Hình ảnh minh họa.

Phòng ngừa và điều trị các biến chứng: Biến chứng xơ gan ở tuổi già là tương đối nhiều. Đặc biệt là nguy cơ biến chứng nhiễm trùng tăng nhiều. Cho nên cần tích cực phòng ngừa và trị liệu các biến chứng, nhanh chống khống chế nhiễm trùng. Cần lựa chọn những loại thuốc kháng sinh hữu hiệu nhất. Liều lượng phải vừa đủ, liệu trình nên dài một chút. Nhưng cần tránh sử dụng những loại thuốc có độc tính với gan, thận.

Liều lượng thuốc nên thấp: Năng lực chuyển hóa thuốc của những người bị xơ gan tuổi già kém. Đặc biệt chức năng của hệ monoamine oxidase giảm. Vì thế những người bị xơ gan tuổi già cần thận trọng khi dùng thuốc. Cần giảm liều lượng ít đi so với thanh niên khỏe mạnh, để tránh xảy ra tai biến.

Sử dụng thuốc lợi: Những người bị xơ gan tuổi già có tràn dịch màng bụng phù nề. Cần sử dụng thuốc lợi tiểu một cách hợp lý. Chú ý dùng đúng liều lượng cần giảm thấp hơn so với liều thông thường. Trong khi sử dụng thuốc lợi tiểu, cần chú ý tránh để làm rối loạn nước và chất điện giải.

Xử lý xuất huyết đường tiêu hóa: Khi xơ gan tuổi già biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa. Truyền máu là một biện pháp cần thiết. Nhưng cũng cần chú ý đến lượng truyền máu và tốc độ truyền máu để tránh xảy ra phù phổi.

Sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh:

Ngoài ra, bạn có thể hạ men gan hiệu quả và an toàn với Giải độc gan Tuệ Linh. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa mật nhân và cây cà gai leo. Sản phẩm giúp tăng cường giải độc gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan, hạ men gan. Bên cạnh đó sản phẩm còn làm chậm sự phát triển của xơ gan, tăng cường miễn dịch cơ thể.


Giải đôc gan Tuệ Linh

192.000 đ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button